TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG GAME Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI

Trên thế giới

Theo Newzoo, ngành công nghiệp trò chơi di động sẽ vẫn là lĩnh vực sinh lợi nhất của ngành công nghiệp trò chơi và dự kiến sẽ đạt 200 tỷ đô la vào năm 2024.

Tại Việt Nam

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: Thế giới hiện có khoảng 3 tỷ người chơi game và đến năm 2030 con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,5 tỷ người. Bà cũng nhận định game là thị trường rất tiềm năng, sẽ sớm trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn ở nước ta nếu biết nắm bắt cơ hội.

Trong 10 nhà phát hành game hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương, có 5 đơn vị đến từ Việt Nam. Việt Nam cũng xếp thứ 3 trong Top 10 các nhà sản xuất ứng dụng game của khu vực. Cứ mỗi 25 trò chơi được tải xuống, một trò chơi được sản xuất bởi một studio Việt Nam. Tính đến tháng 1 năm 2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng Internet, tương ứng với tỷ lệ thâm nhập là 79,1%, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát biểu: game là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng. “Đại diện Apple từng tiết lộ cho tôi con số: có hơn 180.000 người Việt Nam làm công việc lập trình, viết ứng dụng cho Google Store và Apple Store. Chúng ta cũng là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về các developer”, ông nói.

Hyper Casual vẫn duy trì đà phát triển

Trong nhiều năm gần đây, thị trường game đã tập trung chủ yếu vào các sản phẩm dành cho điện thoại di động. Bởi vì chi phí phát triển của chúng thấp hơn so với console và PC, cộng với tiềm năng lợi nhuận cao khi đầu tư, mảng game mobile đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà phát hành trong một khoảng thời gian dài.

Game hyper-casual có nội dung tối giản đi kèm cách chơi dễ nắm bắt. Người chơi có thể chơi ngay lập tức khi vừa cài đặt mà không cần bất cứ hướng dẫn nào.

Một số ví dụ kinh điển của thể loại này như Flappy Bird – sản phẩm huyền thoại của người Việt, góp phần giúp dòng game tối giản “sống” lại trên toàn cầu. Sau Flappy Bird, phong trào sáng tác game hyper-casual thêm sôi nổi. Game làm toán 2048, Candy Crush… cũng từng làm nên cơn sốt trong cộng đồng, đến nay vẫn có nhóm người chơi trung thành.

Đại dịch Covid-19 đã làm suy thoái xã hội và các nền kinh tế trên toàn thế giới. Nhưng cũng chính thời gian giãn cách đã góp phần đáng kể vào việc thu hút nhiều người dùng hơn đến với thể loại hyper-casual.

Giao diện đơn giản và sức hấp dẫn kỳ lạ, tập trung hoàn toàn vào gameplay. Vì vậy dòng game này có tỷ lệ chơi lại rất cao (Retention Rate), gây “nghiện”. Đây là lý do quản lý Microsoft có niềm tin hyper casual sẽ tiếp tục thống trị các bảng xếp hạng download. Trong đó, dự báo Việt Nam lọt vào top 6 quốc gia có lượng download cao nhất thế giới.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Newzoo, ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến của VNG, đánh giá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là khu vực có tốc độ tăng trưởng game di động cao nhất nhìn thế giới, với mức 7,4% mỗi năm trong giai đoạn 2022 – 2025. Trong đó, riêng Việt Nam có 54,6 triệu người chơi, doanh thu 507 triệu USD. Nói tóm lại, Việt Nam vừa là một thị trường tiềm năng vừa là nơi đào tạo ra những nhà phát triển và phát hành game hàng đầu của ngành công nghiệp game